Thứ bảy, 10/12/2022|

TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI TRƯỜNG THCS VĨNH TUY

Chiều ngày 21/05/2022, Ban giám hiệu trường THCS Vĩnh Tuy, trường Mần non Hoa phượng đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) công an quân Hai Bà Trưng tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức, pháp luật PCCC cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI TRƯỜNG THCS VĨNH TUY

Tại buổi tập huấn, giáo viên và học sinh đã được Phòng cảnh sát PCCC truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình; hướng dẫn cho thầy và trò sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm - một kĩ năng rất cần thiết cho mỗi cá nhân khi sự cố xảy ra - và biện pháp chữa cháy.

Đặc biệt, Phòng cảnh sát PCCC nhấn mạnh 9 kĩ năng thoát hiểm mà giáo viên và học sinh phải “nằm lòng” khi có cháy nổ ở nhà cao tầng, gồm:

1. Tìm cách dập tắt lửa (khi ngọn lửa mới bắt đầu bùng phát)

2. Phải tìm ra lối thoát hiểm theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn.

3. Nếu phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt. Cách tạo ra khăn ướt.

4. Khi di chuyển cần cúi khom, bò và men theo tường.

5. Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa tránh để lửa tạt vào người.

6. Nếu nhiệt độ quá cao phải tìm lối thoát hiểm khác.

7. Nếu không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114.

8. Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất.

9. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Sau phần hướng dẫn lý thuyết, Phòng cảnh sát PCCC đã hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể của buổi tập huấn:

Bản tin của trường THCS Vĩnh Tuy

Tác giả: TRƯỜNG THCS VĨNH TUY